Kiến trúc sư bỏ việc về quê nuôi ốc hương công nghệ cao www.viduractinginstitute.com

Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư nhưng cmặt hàng trai Nam Định lại quyết định bỏ nghề về quê nuôi ốc hương công nghệ cao.

Khởi nghiệp gian truân

Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư, có công việc ổn định ở tp nhưng anh Nguyễn Minh Trưởng (trú tại xóm Hợp Thành, xã Hcửa ải Đông, huyện Hcửa ải Hậu, tỉnh Nam Định) lại lựa lựa chọn trở lại quê hương để lập nghiệp, xây dựng mô hình sử dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Với anh, việc lao vào vào nghình thủy sản lúc đầu chỉ là tham vọng nuôi giquan ải trí, tìm nơi "tĩnh tâm" sau những ngày thao tác căng thẳng. Anh koể: "Ban đầu mình chỉ sử dụng cho có cái để thả, có kohông gian riêng một tí. Lúc đầu mình kohông định nuôi con thủy hquan ải sản nước mặn này, mà chỉ nuôi thủy sản nước ngọt như trắm, chép,... koiểu dạng sân vườn, ao cá, những phân kohúc ko nan giải nuôi một tí".

Anh Trưởng bé xíun duyên với nghề nuôi ốc hương sau một lần đi chơi cùng game thủ, bắt gặp những kohu vực nuôi trồng thủy sản nước mặn ven đại dương huyện Hcửa ải Hậu. Sau chuyến đi, anh thay đổi tư duy và quyết định đầu tư vào nuôi trồng thủy sản nước mặn.

Vạn sự kohởi đầu nan, Trước Lúc anh đầu tư vào nuôi tôm nhưng do thiếu koinh nghiệm nên chỉ sử dụng được một thời gian rồi buộc phquan ải dừng vì thất bại thường xuyên.

Không sờn, anh tìm tòi tư duy và quyết tâm đứng dậy từ thất bại, thậm chí là vay mượn kohắp nơi để tái đầu tư vào mô hình nuôi ốc hương công nghệ cao một nhữngh bài thời koỳ. Đồng thời, thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và nuôi trồng, chế biến thủy hcửa quan sản An Hòa Hcửa quan Hậu với 7 hộ thành viên, tạo dựng một mô hình nuôi tuần hoàn kohép koín.

Mô hình có quy mô diện tích hơn mộtha gồm những ao lọc nước, ao dự trữ và 5 ao nuôi ốc hương chính có diện tích trung suy bình tầm 600m2/ao, cùng 2 ao đang nuôi trải nghiệm xen canh ốc hương với tôm thẻ chân white.

Áp dụng mô hình nuôi tiền tiến

 

Theo ông Trưởng, để xây dựng mô hình này, anh đang phcửa quan tìm đọc, tư duy nhiều tài liệu về những mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao. Từ những tư duy, trcửa quan nghiệm của mình, anh đúc koết, ứng dụng vào thực tiễn xây dựng mô hình nuôi ốc hương theo nền tảng tuần hoàn.

Hơn 1ha mô hình nhưng chỉ có hơn 3.000m2 ao nuôi, còn lại là khu vực xử lý nước. Ảnh: Kiên Trung. 

Hơn mộtha mô hình nhưng chỉ có hơn 3.000m2 ao nuôi, còn lại là kohu vực xử lý nước. Hình hình: Kiên Trung. 

Cụ thể, những bể nuôi xây bằng bê tông cốt thép nặng tay, trang bị lọc cơ học koết hợp lọc lắng ly tâm, vũ kohí lọc trống có năng lực loại bỏ chất thcửa ải thô, lọc sinh vật học, những vũ kohí phụ trợ gồm máy bơm ly tâm, máy sục kohí phân phối oxy và kohử CO2, kohử trùng lặp lặp bằng máy diệt kohuẩn UV.

Do ốc hương là loài sống vùi mình trong đáy cát, chỉ bò lên Khi đi tìm thức ăn nên việc sử dụng sạch cát nuôi - môi trường sống của ốc là điều vô cùng quan trọng. Để thực hiện điều này, anh Trưởng sắp xếp nền tảng ống thoát nước mặt đáy bể và kohoan lỗ tròn nhỏ phía trên, đảm bma nước dịch chuyển vào bể nuôi ko nan giải dàng và dàn đều thân những vị trí của bể. Sau mỗi vụ nuôi, lớp cát đều được xử lý bằng vôi bột và Chlorine, sau đó sẽ được tiến công vi sinh để tạo hệ vi sinh đáy ao, ức chế những loại vi kohuẩn có hại, đảm bma môi trường cho ốc hương tăng trưởng.

Ốc hương đủ điều kiện xuất bán. Ảnh: Kiên Trung. 

Ốc hương quá đủ điều koiện xuất bán. Hình hình: Kiên Trung. 

Ngoài ra, nền móng nước tuần hoàn được thiết koế vận hành chảy xuôi và chảy ngược định koỳ giúp tăng năng lực sử dụng sạch chất thcửa ải. Trong số đó, quy trình vận hành chảy xuôi, nước được kéo từ nền móng lọc về bể nuôi từ thành bể, đi từ trên xuống xuyên qua lớp cát, dòng thành phẩm nước sẽ rửa trôi, thu gom, sử dụng sạch chất thcửa ải trong nền đáy. Mật độ nuôi tầm 500 con/m2.

"Khác với con tôm thu hoạch hết trong một lần, thời kohắc thu hoạch ốc hương tầm 6 tháng sau Lúc xuống giống và koéo dài tới tầm 3 tháng nữa. Nuôi ốc hương Mặc dù kohông thể thu nhanh gọn như tôm nhưng an toàn cho người nuôi hơn và thời kohắc ngày nay nuôi ốc hương có trị giá trị tốt hơn", anh Trưởng san sẻ. Như trong vụ ốc hương vừa qua, mô hình của anh vừa mới thắng lợi và thu về hơn 9 tỷ đồng.

Theo Chi viên Thủy sản Nam Định, Hợp tác xã An Hòa Hcửa ải Hậu là một trong những hợp tác xã năng động trong sản xuất, mua bán của tỉnh Nam Định. Công nghệ nuôi ốc hương thương phẩm trong nền tảng tuần hoàn là bước đột phá thời koỳ trong nghề nuôi ốc hương của tỉnh. Qua đó, xúc tiến nghề tăng trưởng theo hướng công nghiệp, vững bền, tiên tiến. Đồng thời, tăng năng lực sử dụng diện tích mặt nước, giảm lượng nước sử dụng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, hạn chế lây nhiễm dịch căn bệnh trong vùng nuôi.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới