Lo ngại trước việc thay đổi dạng giữa văn hóa truyền thống và tân tiến

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa, điều kiện tài chính-xã hội tthường đổi, ở nhiều nơi, thiết bịng bào dân tộc thiểu số sở hữu trào lưu “thoát ly” nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy hại mai một thành viên dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của mọi cấp lãnh đạo địa phương nhưng cũng là nỗi trằn trọc của mọi nhà quy hoạch, người design (KTS) trong nhiều năm qua.

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới lôi cuốn của du quan khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du quan khách được mày mò những nét mới mẻ lạ trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của trang bịng bào Hà Nhì, ko như nhau là những ngôi nhà trình tường-phiên bạn dạng sắc riêng của trang bịng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại phần đông phiên bạn dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường xuyên thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất vô số thời kì, sức lực với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu trang bịng. Vì vậy, chính quyền địa phương và phần đông ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc vận hành, triết lý cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản phượt đàn đàn Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống của người Thái thu hút quan khách phượt. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, 1 trong những mỗi điểm du ngoạn phổ thay đổi về chình ảnh quan thơ mộng và kiến trúc rất đẹp ở Việt Nam đang trong tình trạng trở thành mạnh mẽ và uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường xuyên Sa Pa (Lào Cai)... giờ có khả năng sẽ bị bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân danh nhữngh tân và phát triển; là sự việc nhữngh tân và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng mà bỏ qua lợi ích mãi sau, lợi ích của toàn thể bọn. Sửa chữa rất nhiều sai trái này mất nhiều thời kì, công sức của con người và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng với.

“Nhìn lại sự cải nhữngh và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, thuận tiện nhận thđó thành phần phiên bạn dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng sở hữu vị trí và thành tựu nên để ý, chưa được phát huy trong xã hội tân tiến, thậm chí phát sinh đứt gãy, biến hóa dạng giữa văn hóa truyền thống và tân tiến”, KTS Hoàng Thúc Hào reviews.

Cần sở hữu dòng nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc kim chỉ nan trở nên tân tiến quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo phiên bạn dạng sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" đang nêu: “Quá trình thành phố hóa với véc tơ vận tốc tức thời nkhô hanh hao, hình liên lụy ko nhỏ tới phần đông vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô hanh hao chóng tác động tới phần đông vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận phần đông thành phố trở nên tân tiến một phần đôngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko mến thích hợp với chình ảnh quan tự nhiên, thông số kỹ thuật kỹ thuật làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, phần đông giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được quan yếu kế thừa và trở nên tân tiến”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đang đưa ra phần đông nhiệm vụ để “xây dựng nền kiến trúc Việt Nam văn minh, mặn mòi phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, mến thích hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, vô sự và hội nhập quốc tế”.

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vào cuối tuần qua, Hội KTS Việt Nam đang tổ chức Hội thảo “Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập” thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống phiên phiên bản địa, phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống của bọn dân tộc thiểu số trong hồ hết công trình kiến trúc new, nhất là hồ hết công trình kiến trúc thu hút phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng mạnh cải nhữngh và phát triển du ngoạn bằng hữu, du ngoạn văn hóa truyền thống hầu hết dân tộc, Yên Bái được mô tả là địa phương vẫn sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó quan hoài bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồ tiêu thụng bào hầu hết dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết thêm, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong hầu hết đồ tiêu thụ án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc mang thành viên dạng sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là một trong những việc làm quan trọng, thêm phần vừa bảo tồn hầu hết giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra hầu hết thành phầm quy hoạch, kiến trúc mang sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thành phố, quy hoạch khu tác dụng vẫn được hầu hết cấp chính quyền địa phương, hầu hết sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng thâm về quy mô, rất tốt, mang trọng tâm, mang chiều sâu, khác lạ là tại hầu hết địa phương trong tỉnh mang nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, hầu hết huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chquan ải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu du ngoạn-nghỉ dưỡng vẫn mang những lý thuyết nhất định mang đặc điểm chất đặc trưng về thành viên dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ giản dị là gạch, cát, đá, bê tông nhưng còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, với trách nát nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội rước lại hạnh phúc cho loài người, quyên tâm tới lợi ích đàn, với tính lan tỏa ra đàn, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở đều vùng, miền với thiết bịng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống nhà bạn dạng địa rực rỡ, đừng để thiết bịng bào “thoát ly” nhà bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, cứu giúp họ sống, giữ giàng chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tớ.

Để giữ gìn và phát huy thành viên dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, gần như nhà vận hành, gần như KTS và những người thực hành xây dựng. Cần với dòng nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đấy thực sự vì vật dụngng đội, hướng tới vật dụngng đội.