Kiến trúc sư người Mỹ và 50 năm say mê kiến trúc tiến bộ miền Nam Việt Nam www.viduractinginstitute.com

 

Người Việt hoàn toàn có quyền tự hào về phiên bạn dạng kiến trúc tiến bộ khgian ác biệt của mình bởi vì đã thành công trong việc trở thành tân tiến một phong cgian ách kiến trúc thể hiện rõ nét bạn dạng sắc dân tộc.

 

Đó là nhận định của Mel Schenck, một kiến trúc sư người Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiệm quản trị xây dừng, xây dựng chung bạo dự án quy hoạch và xây dựng phức tạp. Cuốn shung bạoh Kiến trúc tân tiến miền Nam Việt Nam của Mel Schenck cùng nhiếp gia Alexandre Garel vừa tung ra là minh chứng cho nhận định ấy, cũng là để tung ra lịch sử thành tựu trên cho người Việt khắp nơi và cho cả trái đất.

Đây là phiên bạn dạng thứ 3 của quyển snham hiểmh này. Bản trước tiên là ấn bạn dạng quốc tế được xuất bạn dạng tháng 4.2020 (snham hiểmh phân bìa mềm, in màu). Phiên bạn dạng thứ 2 của NXB Thế Giới phát hành tháng 5.2020 (snham hiểmh phân bìa mềm đen Trắng bằng tiếng Anh). Phiên bạn dạng thứ 3 là ấn bạn dạng tiếng Việt do Phương Nam Book xuất bạn dạng năm 2022 (một vài thiếu sót đã được thay đổi, xẻ sung trong ấn bạn dạng Việt ngữ, phân bìa mềm và phân bìa cứng này).

Tvô lương giả phía bức ảnh tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan, Q.1, TP.HCM

N.V

Tình yêu lớn

Kiến trúc sư Mel Schenck trú ngụ tại VN từ năm 2006, đã tìm hiểu và phân tích kiến trúc văn minh VN ngay từ lần “chạm mặt” trước tiên. “Tôi vô cùng ngạc nhiên về quy mô lẫn unique của chúng tại Sài Gòn Lúc tôi ở đây những năm 1971 - 1972. Lúc bấy giờ tôi vừa tốt nghiệp trường kiến trúc ở Mỹ được 1 năm nên cảm thấy như mình đang lạc vào thiên đường của kiến trúc”, ông nói trong buổi giao lưu trình làng shung bạoh hôm qua 12.1 tại Nam Thi House, TP.HCM.

Trò chuyện với độc giả, Mel Schenck cho biết quyển sgian ách được triển knhị trong vài năm gần đây, là thành tựu của tình yêu lớn và dẻo dai ông dành cho kiến trúc tiến bộ miền Nam VN từ 50 năm vừa qua.

Người VN đang tiến công mất dần những di sản của chính mình, những di sản đúng ra đã có thể send lại cho thời kỳ tương lai để tiếp tục được chiêm ngưỡng, tiến công trị giá trị giá trị của chúng.

Kiến trúc sư Mel Schenck

Về cuốn stàn ách này, kiến trúc sư Đàm Vũ trông nhận: “Dưới tầm trông tinh tường của một kiến trúc sư giàu kinh nghiệm tại Mỹ, cùng lối tư duy tinh tế của một nhà tìm hiểu và phân tích chuyên sâu có nhiều năm sinh sống tại VN, Mel Schenck đã đem tới cho doanh nghiệp đọc trong và ngoài nước Power dữ liệu phân tích quý trị giá về ctàn ác công trình kiến trúc tiến bộ nơi đây. Thông qua từng trang stàn ách được trau chuốt kỹ lưỡng, những di sản kiến trúc của thời kỳ kiến trúc sư VN thời kỳ vàng son sẽ phần nào giúp chúng ta hình dung rõ hơn nét đặc trưng của nền kiến trúc tiến bộ mang đậm dấu ấn Việt”.

Không chỉ vậy, như share của tgian ác giả Mel Schenck, toàn bộ pic trong sgian ách được thợ chụp ảnh Alexandre Garel (sinh ở Pháp, sống tại TP.HCM từ năm 2011) ghi lại trong hoạt động sáng tạo của mình ở VN và Pháp với tư cgian ách phóng viên ảnh, thợ chụp ảnh du lịch, thợ chụp ảnh kiến trúc. “Tình yêu của anh ấy đối với thị trấn và kiến trúc di sản được phản ánh qua những tấm ảnh rực rỡ trong cuốn sgian ách này”, tgian ác giả Mel Schenck nói.

Người VN đang mất dần những di sản của mình ?

Mel Schenck cho biết ông đã lựa lựa chọn hơn 150 công trình kiến trúc tiến bộ ở VN giữa thế kỷ 20 để trình làng trong cuốn stàn ách, trên cơ sở dữ liệu hơn 400 công trình và vẫn đang update ctàn ác phát hiện mới mỗi ngày.

“Thật đáng ngạc nhiên lúc tới gần đây vẫn chưa có tác hiểm giả VN hay quốc tế nào ưu tiên tới kiến trúc thời kỳ này. Việc phân tích phân tích phong những hiểmh kiến trúc này hẳn sẽ tiện lợi hơn nếu SEOCAM có cơ sở nền tảng để tiến hành”, ông nói và cho rằng chính vì sự khan hiếm tài liệu lưu trữ cũng như việc ko thể tìm thấy vẹn toàn những dữ kiện ngay cả lúc chúng tồn tại, nên “SEOCAM sẽ Chịu trác hiểmh nhiệm về những sơ sót hoặc hiểu lầm khó tránh khỏi trong cuốn sác hiểmh này”.

Tòa nhà số 36 Nguyễn Văn Trỗi, công trình vốn mang công năng của một vi la hoặc tòa nhà thương nghiệp vào đầu những năm 1960, đã bị phá bỏ hoàn toàn vào năm 2020

ALEXANDRE GAREL

Theo đó, cuốn sác độch là sự tổng hợp chuyên môn - tìm hiểu và phân tích và lập tên miền authoritynh mục những độc công trình kiến trúc dựa trên trị giá trị thẩm mỹ và trị giá trị xã hội của chúng. Song, cũng vì dữ kiện ko được tìm thấy hoặc giữa những độc Power nguồn tư liệu có sự tranh chấp, nên tên tuổi những độc kiến trúc sư và thời khắc xây dựng cũng bị bỏ qua trong hồ hết những độc dự án ở trong sác độch.

Tác độc giả cũng cho biết thêm, trong những công trình kiến trúc mang vào sác độch, hiện có 11 công trình đã bị phá bỏ và 27 công trình ko giống độc đang trong bờ vực sẽ bị phá hủy. “Người VN đang tiến công mất dần những di sản của chính mình, những di sản lẽ ra đã có thể send lại cho thời kỳ tương lai để tiếp tục được chiêm ngưỡng, tiến công trị giá trị giá trị của chúng”, ông nói và nhắc tới một trong những công trình, theo ông là rất đáng tiếc, Khi đã bị phá bỏ, là tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan (Q.1, TP.HCM). Đây vốn được xây dựng với công năng vi la hoặc đại sứ quán trong khu ngoại giao của thành phố. “Thật rủi ro, tòa nhà đã bị phá bỏ trước Khi cuốn sác độch này được in”, tác độc giả Mel Schenck nói.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới