Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong thiết kế thiết kế kiến trúc tân tiến www.viduractinginstitute.com

Kiến trúc tiên tiến là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả những công trình không giống nhau có những Điểm lưu ý tương đương về việc giản dị và đơn giản trong bố cục hình khối không khí, tổ chức mặt phẳng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng những họa tiết trang trí của trường phái truyền thống lâu đời như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông. Các ưu điểm của thiết kế tiên tiến được thể hiện qua những Điểm lưu ý công suất được tối ưu, hợp lý; tiết kiệm được không khí, thời hạn tồn tại xây dựng, tiết kiệm vật liệu; không trang trí phù phiếm cầu kỳ; sử dụng những thành tựu của khoa học và nhân viên nhân viên sửa chữa thay thế thay đổi; và giao thoa với sự thiên nhiên (tích điện chiếu sáng, cây xanh, nước).

 

Công trình thiết kế thiết kế tiên tiến ở việt nam từng bước được ví dụ hóa trải qua khối hệ thống quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh hoàn thiện gần đây như Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:2017/BXD, Quy đúng tiêu chuẩn chỉnh Quốc gia về sử dụng những công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, thành phầm; QCVN 04:2021/BXD Quy đúng tiêu chuẩn chỉnh vương quốc về mhà chung cư; TCVN 13521:2022 – Nhà ở và nhà công cộng – Các thông số kỹ thuật về quality không khí trong nhà…

Quyết định số 1246/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng tiến lên thiết kế Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đưa ra tiềm năng ví dụ là những công trình thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường xung quanh, cân bằng sinh thái; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm tích điện. Vì vậy, sự tiến lên của thiết kế tiên tiến nhất phải tiếp nối với sự tiến lên và ứng dụng những vật liệu xây dựng. Ngày nay, việc sử dụng vật liệu xây dựng tính năng cao/thông minh và những loại vật liệu thân thiện môi trường xung quanh, tiết kiệm tích điện cho công trình xây dựng đang là Xu thế thông dụng trong thiết kế tiên tiến nhất.

Cùng với sự tiến lên của khoa học nhân viên nhân viên kỹ thuật thay đổi, những thành phầm vật liệu xây dựng ngày càng được upgrade về unique như bổ sung update những tính chất đặc trưng giúp ích cho công trình thiết kế thiết kế tiên tiến đạt được thành phẩm cao về công suất thiết kế, thân thiện môi trường thiên nhiên, tiết kiệm tích điện như tính thẩm mỹ và làm đẹp của công trình.

Vật liệu kết cấu công trình

Điển hình là những loại bê tông tính năng cao được sử dụng ngày càng rộng thoải mái kết thích hợp với những loại cốt thép về quality cực cao giúp giảm tiết diện những kết cấu chịu lực, tăng khẩu độ kết cấu dầm, sàn và làm giảm số lượng cột/trụ, dẫn đến tăng diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ và làm đẹp của tòa nhà, ví dụ như những toà nhà trung tâm sắm sửa hàng hoá. Bê tông tính năng cao có tính mạnh chịu lực cao (có loại độ mạnh chịu nén rất có thể cao đến 200 MPa), với khối lượng thể tích không nặng hơn bê tông thường (khoảng 2200 kg/m3), cũng có thể có loại thậm chí khối lượng thể tích còn thấp hơn bê tông thường, đồng thời có tính bền chịu ăn mòn, chống va chạm, sức chịu nóng, chịu lửa cao hơn rất rất nhiều lần so với bê tông thường. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng cầu được phép kết cấu tkhô nóng mảnh hơn, giảm được tĩnh tải, vượt được nhịp to ra hơn và rút ngắn được thời hạn tồn tại thực thi. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng công trình cũng sẽ đảm bảo hài hòa và hợp lý Một trong những yếu tố: tính khả thi về tài chính - nhân viên thay thế sửa chữa, bảo vệ môi trường thiên nhiên tự nhiên, môi trường thiên nhiên xã hội, đảm bảo tiến lên vững chắc và kiên cố, thích ứng với đổi khác thời tiết. Các loại bê tông tính năng siêu cao và đang được tiêu chuẩn chỉnh hoá tại Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc như ACI Committee 239, ASTM C1856/C1856M: 2017, AFNOR-NF P18-470, AFNOR-NF P18-710, CBMF 37 (2018), K-UHPC và và đang được Hội Bê tông Việt Nam biên soạn phiên bản của Việt Nam, hiện và đang được Bộ Xây dựng gửi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để phát hành.

 

Vật liệu thép sử dụng làm kết cấu công trình nhà cao tầng thiết kế tiên tiến là giải pháp trên toàn thị trường quốc tế đã và đang tiếp tục công việc công việc tiến hành triển khai với từng ưu điểm nổi trội. Vật liệu kết cấu thép với độ mạnh chịu lực gấp 20 lần bê tông nên đảm bảo một kết cấu thanh hao mảnh, nhẹ nhàng hơn khắc chế tải trọng bản thân dẫn đến giảm kinh phí thực thi phần nền móng, vốn tốn rất nhiều kinh phí và giải pháp thực thi cho những dự án trong thành phố. Việc lắp dựng hệ kết cấu được sản xuất trước trong nhà máy cũng góp thêm phần đẩy nhanh hao tiến độ thực thi và làm giảm mức độ ô nhiễm môi trường thiên nhiên và tiếng ồn cho những khu vực dân cư xung quanh địa chỉ xây dựng. Hiện nay, ở VN công trình gia dụng thiết kế tiên tiến sử dụng kết cấu thép còn khá tiết kiệm, vì vậy trong tương lai cần cân xem Xu thế sử dụng loại vật liệu này nhiều hơn thế nữa.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà in 3D bê tông do Viện Vật liệu xây dựng phân tích, tạo ra.

Trong những năm gần đây, giải pháp giải pháp công nghệ in 3D bê tông được tiến lên thuộc người thay mặt thay mặt điển hình của ngành xây dựng về việc nghiên cứu và phân tích sử dụng giải pháp giải pháp công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đã tạo đột phá khoa học về nhân viên nhân viên thay thế sửa chữa xây dựng sử dụng vật liệu bê tông này này đó là loại bỏ tuyệt đối ván khuôn khi thực thi tạo hình cấu kiện và xây dựng công trình. Sử dụng giải pháp giải pháp công nghệ in 3D bê tông sẽ tạo thời cơ xây dựng được những công trình thiết kế có hình thể phức tạp mà nhữngh thực thi truyền thống cuội nguồn rất khó tiến hành triển khai được. Bê tông in 3D có khối lượng thể tích 1800 – 2200 kg/m3, độ mạnh chịu nén từ 30-40 MPa và rất có thể lên tới 100-110 MPa. Hiện nay, bê tông in 3D đang được nghiên cứu và phân tích tiêu chuẩn chỉnh hoá và trong thời hạn tồn tại chưa xuất hiện tiêu chuẩn chỉnh về vật liệu và tính toán kết cấu thì những công trình cần phải tiến hành thử nghiệm nghiêm ngặt trước lúc thực thi thực tiễn.

Vật liệu bao trùm công trình

Trong thiết kế tiên tiến, kính là vật liệu thiết yếu vì nó mang lại tính linh hoạt và tính thẩm mỹ và làm đẹp cho kết cấu, tiêu biểu cho Xu thế sử dụng hiện nay có những loại kính cường lực chống va đập, kính dán tin cậy. Các loại kính này còn có tích điện sức chịu nóng tốt, khó vỡ, có tích điện chịu lực gấp 4-5 lần so với những loại kính thường thì. Khi thử độ bền sức chịu nóng, không thấy xuất hiện lớp bọt do khí tạo ra, bong rộp, vết vân. Sau khi vỡ do va đập, những mảnh kính vẫn còn đấy dính vào trên phía trên ,mặt lớp xen giữa. Với những ưu điểm nổi trội này kính cường lực chống va đập được ưu tiên sử dụng cho những tòa nhà cao tầng, giúp đảm bảo tích điện chịu tải trọng to. Đặc biệt, khi kính cường lực chống va đập bị vỡ sẽ có được hình dạng không cạnh nhọn như những loại kính thường thì, giúp đảm bảo tin cậy cho con người. Để tạo bộ mặt thiết kế tiên tiến cho những công trình những tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, showroom, nhà mặt phố..., Xu thế phối hợp vật liệu kính với khung vỏ nhôm thời thượng ngày càng được những chủ đầu tư ưu chuộng. Mặt dựng nhôm kính có trọng lượng nhẹ, tích điện chịu lực cao và độ bền tốt. Tuy nhiên, việc tiến hành xây dựng những mặt dựng nhôm kính to yên cầu tốn nhiều thời hạn tồn tại và công sức của con người của những kỹ sư nhiều kinh nghiệm, thợ nhân viên thay thế sửa chữa tay nghề cao. Khi sử dụng, mặt dựng nhôm kính yên cầu sắp xếp nhiều rèm cửa để ngăn hắt nắng nóng và nóng trực tiếp vào nhà.

Kính phủ sự phản xạ thấp (kính low- E) có lớp phủ lên trên bề mặt trên cùng nhằm mục đích nâng cao những tính năng nhiệt của kính. Ngoài yêu cầu phải đáp ứng nhu yếu những chỉ tiêu về ngoại quan thành phầm kính thì kính low-E còn phải đáp ứng nhu yếu tính chất quang và nhiệt, trong đó hệ số sự phản xạ () là chỉ tiêu quan trọng nhất để review tích điện cản tia UV của kính. Hệ số sự phản xạ là tỷ trọng công suất sự phản xạ của kính với công suất sự phản xạ của vật thể đen tuyệt đối.

Tường kính và khung khung cửa sổ kính low-E tạo ra một tấm nhữngh nhiệt giữa trong và ngoài của tòa nhà và ngăn cản sự trao đổi tích điện giữa chúng, nhiệt lượng thất thoát rẻ hơn dẫn đến kinh phí tích điện điện năng giảm. Kính low-E ngăn chặn tia UV nên ngăn cản sự phai màu của trang thiết bị. Kính cũng làm giảm độ chói của tích điện chiếu sáng, do đó mang lại tầm nhìn thoải mái cho mắt. Kính low-E điều khiển và tinh chỉnh tích điện mặt trời là loại kính tiết kiệm tích điện, khi được sử dụng trong những công trình thiết kế thiết kế đại như trung tâm sắm sửa, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, công trình thương mại, v.v. giúp giảm kinh phí vận hành của kết cấu. Kính low-E trọn vẹn có thể một nhữngh giản dị được sử dụng ở dạng kính cường lực chống va đập, kính nhiều lớp, kính cường lực chống va đập nhiệt và kính nhữngh nhiệt.

Theo Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:2017/BXD, Quy đúng với yêu cầu Quốc gia về sử dụng những công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, thành phầm: Đối với phần xuyên sáng (cửa kính, tường kính), giá trị Hệ số hấp thụ nhiệt của kính (SHGC) to nhất của tường kính và cửa kính được xác định riêng của mỗi mặt tường theo từng hướng Bắc, Nam (hướng Bắc, Nam có biên độ dao động trong khoảng ± 22,50 so với trục chính Bắc hoặc Nam), những hướng để lại và phải vừa lòng những giá trị trong bảng 1.

Bảng 1: Hệ số SHGC của kính phụ thu thêm thêmộc tỉ số diện tích khung khung cửa sổ trên diện tích tường (WWR)

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm ốp Laminate và tấm xi măng cốt sợi cũng có thể có Xu thế ngày càng được sử dụng thoáng rộng hơn để trang trí phía trên ,mặt ngoài những công trình thiết kế tiên tiến. Các loại tấm này đều phải sở hữu tính bền chịu mưa, nắng nóng nóng tốt, có tích điện nhữngh nhiệt tốt và khồng hề bị bạc mầu theo tuổi thọ. Tấm laminate thường được chứa đựng bởi một tờ keo dán giấy dán trong suốt sao cho ổn định phía trên ,mặt, chống xước, chống nước và chống va đập.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Toà nhà cao tầng ở thủ đô TP. hà Nội sử dụng phối kết hợp vật liệu kính và những tấm laminate, tấm xi măng cốt sợi.

Vật liệu lợp

Trước đây, những công trình xây dựng thường sử dụng vật liệu lợp chủ yếu là ngói nung, tấm sóng amiang xi măng có sắc màu đơn điệu, kích thước tiết kiệm. Ngày nay, vật liệu lợp đã có rất nhiều rất nhiều Xu thế convert sang những loại như tấm lợp kim loại, tấm vật liệu bằng vật liệu nhựa và ngói không nung với kích thước phong phú đồng thời với toàn bộ sắc màu không giống nhau tiện lợi cho thiết kế công trình có tính thẩm mỹ và làm đẹp rực rỡ hơn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà hát Cao Văn Lầu, Bạc Liêu lợp bằng vật liệu composite.

Tấm lợp polycarbonate (tấm lợp PC/ tấm lợp lấy sáng thông minh) được sử dụng khá thông dụng trong những công trình gia dụng và công nghiệp. Tấm lợp PC có tính năng bền cao, ứng suất kéo tại giới hạn chảy to ra hơn 55 MPa; độ giãn lâu năm danh nghĩa khi đứt to ra hơn 60%; độ bền va đập Charpy to ra hơn 6 kJ/m2. Ưu điểm của tấm lợp PC là hệ số truyền tích điện chiếu sáng ở dải bước sóng khả kiến từ 380 nm đến 780 nm (tùy vào chiều dày) trọn vẹn có thể đạt to ra hơn 85%, có trọng lượng nhẹ hơn kính với từng sắc màu không giống nhau. Ngói không nung (ngói bê tông) có thành phần chính gồm cát, xi măng, chất độn mịn, sợi, phụ gia hóa học,… được sản xuất với từng sắc màu không giống nhau. Ngói thế hệ mới chịu lực uốn gãy cao tùy vào ngói dạng sóng hay dạng phẳng với chiều cao sóng không giống nhau và không thấm nước sau 20 giờ thử nghiệm.

Vật liệu làm vách ngăn phía phía bên trong công trình

Vật liệu làm vách ngăn nằm trong công trình (tường ngăn, vách ngăn, trần,…) cũng đều sở hữu Xu thế chuyển từ xây tường bằng những loại gạch ốp ốp sang những loại tấm như: tấm bê tông rỗng, tấm compact (HPL), tấm phẳng xi măng sợi, tấm Aluminium, kính,… sẽ trợ giúp đỡ cho công tác thực tiến hành tiến hành trình được rút ngắn, đồng thời tận dụng không khí sử dụng vì chiều dày tường ngăn giảm mà vẫn tăng tích điện nhữngh âm, nhữngh nhiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm HPL làm vách ngăn phòng.

Tấm tường bê tông rỗng sản xuất theo mọi giải pháp công nghệ đùn ép có những lõi rỗng xuyên suốt chiều lâu năm tấm có xu thế ngày càng được sử dụng trong công trình với yêu cầu về độ mạnh nén của bê tông ở tuổi 28 ngày không được nhỏ hơn 15 MPa và có những cấp độ bền va đập không giống nhau. Bên cạnh đó, một vài công trình gần đây đã sử dụng những loại tấm HPL gồm nhiều lớp vật liệu sợi xenlulo và đã và đang được ngâm tẩm với vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa nhiệt rắn và được kết dính với nhau bằng quy trình ép áp lực cao. Tấm HPL sử dụng trong nhà được sản xuất trên nền móng vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa phenolic có trên trên bề mặt phía trên là kim loại hoặc veneer gỗ hoặc màu ngọc trai, và phải vừa lòng yêu cầu nhiều tính chất cơ lý như: bền trên trên bề mặt phía trên, ổn định kích thước ở những nhiệt độ không giống nhau, bền va đập, bền chống nứt, chống cào xước,… Một số công trình cũng đã sử dụng tấm xi măng sợi có thành phần này là chất kết dính thủy hóa xi măng được gia cường bởi những loại sợi hữu cơ hoặc/và sợi vô cơ tổng hợp. Tùy theo yêu cầu sử dụng sử dụng trong hay ngoài nhà mà tấm có mức độ mạnh chịu uốn không giống nhau và rất có thể đạt to ra thêm 18 MPa nếu với loại sử dụng ngoài nhà và 22 MPa nếu với loại sử dụng trong ngoài.

Tấm tường bê tông khí chưng áp là thành phầm đúc sẵn dạng tấm làm từ bê tông khí chưng áp có gia cường bằng cốt thép dùng làm tường, vách ngăn. Tấm có tính mạnh chịu nén cao, tích điện chịu va đập tương đương với tường gạch ốp ốp đất sét nung. Theo độ mạnh chịu nén của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành những cấp độ mạnh chịu nén B3, B4, B6 và B8. Tấm có khối lượng nhẹ, hệ số dẫn nhiệt thấp (0,11-0,16 W/mK), có tích điện nhữngh âm và tiêu âm. Theo khối lượng thể tích khô của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành những mác D400, D500, D600, D700, D800, D900 và D1000. Để đảm bảo chống nứt cho khối xây thì độ co khô của bê tông khí chưng áp tạo ra tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép phải không to thêm 0,2 mm/m.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép của Công ty Viglacera.

Tấm thạch cao, tấm sợi khoáng tiêu âm: Những vật liệu này ngày càng có Xu thế được sử dụng nhiều làm tường, trần, vách ngăn trong xây dựng gia dụng và công nghiệp do có đặc tính: Nhẹ, không nung vừa lòng yêu cầu yêu cầu về thiết kế “xanh”; Thi công một nhữngh đơn giản và giản dị và nkhô nóng; Không phát sinh chất tác hại, tổn hại nếu như với sức mạnh con người; Mang đến những tính năng khối hệ thống như nhữngh âm, nhữngh nhiệt, chống cháy, chịu va đập; Tính linh hoạt cao trong thiết kế, một nhữngh đơn giản và giản dị trang trí với sơn, giấy ốp tường...

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm sợi khoáng tiêu âm sử dụng làn trần và vách.

Theo TCVN 8256:2022 Tấm thạch cao – Yêu cầu nhân viên nhân viên kỹ thuật điều chỉnh, có một0 loại tấm thạch cao với những độ dày không giống nhau, trong đó tấm tường thạch cao là loại thông dụng nhất được sử dụng làm tường, trần nhà hoặc vách ngăn và xuất hiện trên cùng thích hợp cho việc trang trí. Tấm thạch cao trang trí có loại tấm thạch cao chống nấm mốc và tấm thạch cao chống cháy: tấm thạch cao chống nấm mốc yêu cầu vận tốc tiến lên nấm mốc không to ra thêm 20% theo diện tích mặt trên cùng khi được thử nghiệm; tấm thạch cao chống cháy có tính chống cháy không nhỏ hơn 1 giờ nếu với tấm dày 15,9 mm và 0,75 giờ nếu với tấm dày 12,7 mm khi thử nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại thị trường tấm thạch cao đã có rất nhiều rất nhiều rất nhiều nhà máy sản xuất trong nước và quốc tế như: Mikado, Zinca (Việt Nam), GS-Gypsum (Hàn Quốc), Yoshino (Nhật Bản), Knauf (Đức), Saint Gobain (Pháp). Theo tổng hợp report của những nhà máy sản xuất tấm thạch cao thì sản lượng tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam khoảng (50-55) triệu m2 những loại tấm, tỷ trọng sử dụng tấm thạch cao tại Việt Nam chỉ tương đương 1% so với tỷ trọng sử dụng tường gạch ốp ốp và vẫn ở mức thấp so với những nước trên toàn thị trường quốc tế. Điều này đồng nghĩa với tiềm năng thị trường còn để ngỏ và có tích điện tiến lên cao.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm sợi khoáng (hay còn được biết đến với tên thường gọi tấm trần thả sợi khoáng) là loại vật liệu thường được sử dụng cho việc lắp đặt trần nhà, trần căn hộ với mục đích sử dụng sử dụng nhữngh âm, nhữngh nhiệt, nhữngh tích điện điện và chống cháy như mang đến tính thẩm mỹ và làm đẹp cho không khí sử dụng. Cấp độ chống cháy lan trọn vẹn có thể đạt 1 giờ; hệ số hấp thụ âm đạt 0,6; hệ số dẫn nhiệt đạt tới 0,052 W/mK.

Vật liệu hoàn thiện công trình

Sơn và lớp phủ

Đối với những công trình thiết kế tân tiến, sơn và lớp phủ là vật liệu hoàn thiện không thể thiếu bởi vật liệu này không chỉ có dừng loại tác dụng nhân viên thay thế là bảo vệ công trình nhưng vẫn thuận tiện cho công trình trở thành một tác phẩm nghệ thuật thẩm mỹ và làm đẹp thẩm mỹ và làm đẹp, thuận tiện cho nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo với sự nhiều loại về quy mô và sắc màu. Một trong những Xu thế mới này này đó là sử dụng những dòng sơn có tính năng thân thiện môi trường xung quanh và tiết kiệm tích điện như Sơn có hàm lượng VOC thấp, Sơn kháng khuẩn, Sơn vô cơ (không sử dụng những hợp chất hữu cơ), Sơn phản xạ phản xạ nhiệt mặt trời (sơn chống nóng).

Đối với những thành phầm sơn tường, trong khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh vương quốc có TCVN 8652:2020 đưa ra những mức yêu cầu nhân viên nhân viên thay thế thay đổi, và quy định những thành phầm sơn tường phải công bố hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và đạt những mức quy định theo QCVN 16:2019/BXD như độ kết dính (≤ loại 1), độ rửa trôi (≥ 100 chu kỳ với sơn thiết kế bên trong, ≥ 1200 chu kỳ với sơn thiết kế bên ngoài). Một số thành phầm sơn sản xuất tại Việt Nam như Jotun, Dulux, 4 Orange, Kova, Valspar, Nippon,... đều công bố hàm lượng VOC có trong sơn < 50 g/L và đạt nhãn xanh của Việt Nam và Singapore như thành phầm của tổ chức sơn Kansai Alphanam.

Các thành phầm sơn tường thời thượng khác như sơn kháng khuẩn, chống nấm mốc không chỉ có đáp ứng yêu cầu những yêu cầu về chất của sơn tường dạng nhũ tương, có hàm lượng VOC thấp mà vẫn còn đó thêm tích điện kháng khuẩn và chống nấm mốc lên tới 99%. Chỉ tiêu xác định tích điện kháng khuẩn của sơn trọn vẹn có thể xác định theo TCVN 9064:2012.

Sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường được sử dụng để sơn lên tường và mái của những tòa nhà, nhà xưởng,… nhằm mục tiêu giảm hấp thụ nhiệt vào nằm trong những tòa nhà, góp thêm phần tiết kiệm tích điện làm mát cho những công trình xây dựng. Bề mặt tường và mái được phủ bằng những loại màng phủ này sẽ không thể thể bị tác động bởi nhiệt của độ sáng mặt trời, do đó sẽ tiết kiệm được tích điện làm mát cho những công trình. Để Review thành phầm phản xạ nhiệt của sơn thì chỉ tiêu độ phản xạ độ sáng vùng mặt trời gần là thông số kỹ thuật quan trọng nhất, giá trị này càng tốt thì thành phầm phản xạ nhiệt của sơn càng tốt (thường thì những thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường có hệ số phản xạ nhiệt IR ≥ 80,0 (nếu với sơn có tính sáng cao). Hiện nay, trên thị trường có nhiều thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời được những hãng sơn trong và ngoài nước sản xuất như: thành phầm COOL-L của đơn vị SELERA, sơn Nippon Hitex (Nippon) chống nóng ngoài trời trọn vẹn có thể làm hạ nhiệt nằm trong so với ngoài trời lên tới khoảng 5 0C; hãng sơn Dulux có sơn Dulux weathershield có tích điện giảm 5oC đến 7oC so với những loại sơn thường thì.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm truyền thông quảng cáootệp tin, Nhựa truyền thông quảng cáootệp tin

Sản phẩm được tạo ra từ nhôm kim loại tổng hợp hoặc vật liệu bằng vật liệu nhựa có thiết kế những khoang rỗng, những cầu nối và gân tăng cứng nên có tích điện chống chịu được lực tốt, chịu thời tiết không khô ráo và chống chịu thời tiết khắc nghiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm quảng cáootệp tin có tính chất dẻo, dễ uốn tạo hình nên trọn vẹn có thể vừa lòng nhu yếu tốt khi thực thi cho những phần tử công trình thiết kế thiết kế kiến trúc phức tạp, có tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Bề mặt vật liệu trọn vẹn có thể sơn phủ trang trí nhiều loại, vừa lòng nhu yếu những yêu cầu về tính thẩm mỹ và làm đẹp theo nhu yếu sử dụng sử dụng. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng rất được sử dụng cho kết cấu khung chịu lực sử dụng làm tường vách và những kết cấu mái trong những công trình xây dựng. Hiện nay kim loại tổng hợp nhôm thông dụng được sử dụng trong xây dựng kể cả kim loại tổng hợp nhôm mác 6060, 6061 và 6063. Các loại kim loại tổng hợp nhôm được sử dụng trong những công trình xây dựng ở Việt Nam phải đáp những yêu cầu về dung sai kích thước, cơ tính và thành phần hóa học theo bộ tiêu chuẩn chỉnh TCVN 12513:2018 Nhôm và kim loại tổng hợp nhôm gia công áp lực – Que/tkhô cứng, ống và thành phầm định hình ép đùn. Trong số đó, nhôm phải đạt độ bền kéo ≥ 150 MPa; độ giãn lâu năm khi đứt ≥8 %; giới hạn chảy ≥ 110 MPa.

Nhựa truyền thông quảng cáootệp tin là loại vật liệu thân thiện môi trường xung quanh và được sử dụng thường dùng ở trong những công trình xây dựng ở Việt Nam trong khoảng vài thập kỷ trở lại đây. Được phát minh sáng tạo từ vật liệu vật liệu vật liệu nhựa Poly (vinyl clorua không hóa dẻo) (hay hay còn gọi là vật liệu vật liệu nhựa u-PVC) và sử dụng những loại phụ gia tiên tiến. Loại vật liệu này còn có nhiều tính chất ưu việt như tích điện chịu thời tiết, không bắt cháy, khồng hề bị ăn mòn ở môi trường xung quanh biển và có tích điện tái chế. Hiện nay, hệ tiêu chuẩn chỉnh nhận xét loại vật liệu này là BS EN 12608-1:năm nhâm thìn, trong đó quy định một vài chỉ tiêu cơ bản của thanh hao vật liệu vật liệu nhựa định hình (truyền thông quảng cáootệp tin): Độ bền va đập Charpy ≥ 60 kJ/m2; Độ bền mối hàn (thử uốn kéo) ≥ 25 MPa; Mức độ giảm sau khoản thời hạn thử nghiệm thời tiết nhân tạo ≤30 %; Độ ổn định kích thước ≤ 2 %.

Cửa sổ, cửa đi, tường, vách sáng tạo từ tkhô cứng nhôm định hình và tkhô cứng vật liệu vật liệu bằng nhựa định hình có tích điện nhữngh âm, nhữngh nhiệt tốt, đem lại không khí sống yên tĩnh. Hơn nữa, loại vật liệu này còn có trọng lượng nhẹ giúp làm giảm tải trọng cho công trình, đồng thời giản dị dịch chuyển và lắp đặt.

Vật liệu gỗ công nghiệp

Gỗ là vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế thiết kế tiên tiến và có Xu thế ngày càng thổi thêm vì ngoài những tính năng cơ lý tốt như độ bền kéo, nén cao, gỗ luôn luôn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và làm đẹp và sự thân thiện thiên nhiên cho công trình. Tuy nhiên với sự sự tiến lên, yêu cầu sử dụng gỗ ngày càng nhiều nên dẫn đến việc khai thác gỗ tự nhiên tác động đến tài nguyên và môi trường thiên nhiên. Sự Ra đời của những loại gỗ công nghiệp đã thêm phần nâng cao vấn đề này, đồng thời là Xu thế sử dụng trong công trình hiện nay.

Các loại ván gỗ nhân tạo như ván MDF, ván dăm, ván gỗ dán (ván plywood) và ván ghép thanh khô đều là loại vật liệu thân thiện môi trường xung quanh do sử dụng nguồn vật liệu là những thành phầm phụ từ quy trình khai thác và chế biến gỗ hoặc cây công nghiệp. Trong quy trình tạo ra có sử dụng thêm những phụ gia giải pháp technology tiên tiến đã đem lại nhiều ưu việt cho thành phầm ván gỗ nhân tạo so với những thành phầm được tạo ra từ gỗ tự nhiên vì khồng hề bị mối mọt và cong vênh, tích điện chịu lực cao, tích điện chịu ẩm và chịu nước tốt, tích điện bắt cháy thấp, có tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Hầu hết những hạng mục vách ngăn, ốp tường, thiết kế bên trong trong mọi không khí từ nhà ở đến văn phòng, những công trình công cộng,… thường rất có thể ứng dụng loại vật liệu này.

Các khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh để nhận xét về unique kể cả: TCVN 7753:2007 Ván MDF; TCVN 12362:2018 Ván dăm; TCVN 11902:2017 Ván gỗ dán và TCVN 8575:2010 Gỗ ghép thanh khô.

Vật liệu phủ sàn và gỗ vật liệu vật liệu nhựa

Gỗ vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa hay thường hay gọi là gỗ vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa composite là một vật liệu tổng hợp, được tạo thành từ gỗ, vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa và một vài chất phụ gia hữu cơ hoặc vô cơ. Các loại vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa rất có thể được sử dụng như HDPE, PVC, PP, ABS… Composite vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa gỗ thường được sử dụng làm hàng rào, logia, sàn bể bơi hoặc những vị trí khác ngoài trời thay cho gỗ tự nhiên. Loại vật liệu này còn có nhiều đặc tính ưu việt thân thiện với môi trường xung quanh, không thấm nước (rất có thể sử dụng cho công trình ngoài trời, ở những nơi có tính ẩm cao), có tích điện chống mối mọt, nấm mốc cao, an toàn và đáng tin cậy cho sức mạnh của người sử dụng. Gỗ vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa rất có thể tạo hình đơn giản và giản dị với độ thẩm mỹ và làm đẹp cao nên. Ván sàn composite vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa gỗ không dẫn tích điện điện, chống cháy, sức chịu nóng tốt và không nhất thiết phải sơn vì sắc màu sẵn có và chứa chất chống tia UV.

Hiện tại, có hai tiêu chuẩn chỉnh vương quốc để kiểm soát về unique của thành phầm vật liệu composite vật liệu bằng vật liệu nhựa gỗ gồm là TCVN 11352:năm 2016 Ván sàn composite gỗ vật liệu bằng vật liệu nhựa; TCVN 11353:năm 2016 Ván trang trí composite gỗ vật liệu bằng vật liệu nhựa. Trong số đó, thành phầm ván sàn composite gỗ vật liệu bằng vật liệu nhựa phải đáp ứng nhu yếu những quy định như sau: Lực phá hủy khi uốn cao (> 2500 N nếu như với ván dùng nơi công cộng); Tỷ lệ hút nước thấp (< 3 %); Tỷ lệ thay đổi kích thước sau khoản thời hạn thay đổi nhiệt độ thấp (< 1 %); Tỷ lệ thay đổi kích thước sau khoản thời hạn ngâm nước thấp (< 0,5 %). Sản phẩm ván trang trí composite gỗ vật liệu bằng vật liệu nhựa phải đáp ứng nhu yếu một vài yêu cầu sau: Độ ẩm vật liệu (< 2 %); Độ bền uốn tĩnh trung bình > 20 MPa; Độ ổn định kích thước cao (< 1,5 %); Độ trương nở chiều dày sau khoản thời hạn hút nước thấp (< 0,5 %).

Thảm trải sàn PVC, SPC hay thường hay gọi là ván sàn vật liệu bằng vật liệu nhựa cũng là một thành phầm thay thế cho sàn gỗ tự nhiên và gạch men men đá ốp lát. Trong khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh Việt Nam hiện nay, có một vài tiêu chuẩn chỉnh dùng làm kiểm soát về chất của thành phầm này là: TCVN 12278:2018 Thảm trải sàn poly (vinyl clorua) giống hệt; TCVN 12279:2018 Thảm trải sàn poly (vinyl clorua) không giống hệt; TCVN 12280:2018 Miếng trải sàn poly(vinyl clorua) chào đáp ứng nhu yếu mềm dẻo có thành phần vinyl (VCT); TCVN 12281:2018 Thảm trải sàn Poly (vinyl clorua) giãn nở (có đệm giảm chấn).

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Cấu tạo ván sàn SPC.

Những loại vật liệu này thường có những tính chất điển hình như: Độ mềm dẻo cao (uốn qua trục 20 mm không rạn nứt); Độ lõm dư thấp (< 0,1 mm); Độ ổn định kích thước cao (<0,4 %); Độ sắc màu bền lâu tốt (ΔE ≤ 8 sau 300 giờ thử vận tốc thời tiết); Khó bị trầy xước, tách lớp.

Ván sàn PVC và SPC có ưu điểm về tin cậy với người sử dụng, không phát thải những chất không tốt cho sức mạnh, tích điện chịu nước, chống ẩm tốt, tích điện chống trầy xước xước xước tốt, ít co ngót, giãn nở, biến dạng trong quy trình sử dụng và khồng hề bị mối mọi, mục nát. Vật liệu này đang có Xu thế được sử dụng nhiều hơn thế nữa để thay thế thế thế cho những loại sàn bằng vật liệu khác trong công trình hiện nay.

Sự tiến lên của thiết kế thiết kế kiến trúc tân tiến đã đề ra nhiều yêu cầu mới về việc sử dụng những thành phầm vật liệu xây dựng kể cả vật liệu kết cấu, vật liệu chứa đựng, vật liệu lợp, vật liệu làm vách ngăn bê trong công trình và những loại vật liệu hoàn thiện để rất có thể theo kịp những ý tưởng của những thiết kế thiết kế kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế công trình. Cho đến nay, tuy vậy tuy vậy với sự sự tiến lên của khoa học giải pháp giải pháp công nghệ, vật liệu xây dựng cũng ngày càng được nghiên cứu và phân tích nhiều hơn thế nữa và đã sản xuất được nhiều chủng loại với những đặc tính mới ưu việt hơn. Các vật liệu xây dựng tính năng cao, tiết kiệm tích điện, thân thiện môi trường thiên nhiên cũng đồng thời là nới xuất phát cho thiết kế thiết kế kiến trúc tân tiến phát huy tính sáng tạo và trở thành Xu thế tiến lên tất yếu thông suốt thiết kế thiết kế kiến trúc và vật liệu trong tương lai nếu như với ngành Xây dựng Việt Nam.

Nguồn: Lê Trung Thành - Trịnh Minh Đạt - Đào Quốc Hùng - Nguyễn Thị Tâm

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới